Read Introducing Kierkegaard by Dave Robinson Free Online


Ebook Introducing Kierkegaard by Dave Robinson read! Book Title: Introducing Kierkegaard
The author of the book: Dave Robinson
Edition: Totem Books
Date of issue: July 28th 2002
ISBN: 1840467584
ISBN 13: 9781840467581
Language: English
Format files: PDF
The size of the: 418 KB
City - Country: No data
Loaded: 2181 times
Reader ratings: 7.6

Read full description of the books:7/2018
Quyển này là một trong những quyển hay nhất trong bộ Introducing, đã được nhà xuất bản Trẻ dịch và xuất bản năm 2012 với tiêu đề "Nhập Môn Kierkegaard". Sách giải thích các khái niệm khó hiểu và trừu tượng một cách tương đối mạch lạc, hệ thống, và dễ theo dõi, dù có nhiều điểm quan trọng mình muốn đọc sâu hơn nhưng sách chỉ đề cập lướt qua. Có lẽ với dòng sách nhập môn thì như vậy là hợp lý.
Mình đọc bản tiếng Việt vào năm 2012, giờ đọc bằng bản tiếng Anh chẳng còn nhớ nổi bản tiếng Việt dịch ra sao. Dù sao cũng tiếc là nhà xuất bản Trẻ bỏ dở giữa chừng dự án dịch toàn bộ series Introducing này, chắc vì sách không bán được. Nhung cũng phải công nhận là tranh minh họa của bộ này vẽ nhiều lúc hơi ghê rợn, khá là kén người đọc.
"When you read the story of such a thinker, you sometimes shudder at the thought of what it is to be a human being."

Được nhiều người coi là ông tổ của triết học hiện sinh tôn giáo, bên cạnh câu hỏi thường trực với bất cứ một nhà triết học hiện sinh nào về ý nghĩa của sự tồn tại như một con người (human being) trong xã hội, Kierkegaard đặt ra và đề cao tầm quan trọng của câu hỏi về ý nghĩa thực sự của việc là một Christian (What does it mean to be a Christian?). Giống như thần tượng Socrates, Kierkegaard ưa thích việc đặt ra những câu hỏi không dễ trả lời. Giống như Socrates, Kierkegaard có khuynh hướng tự nhận mình ngu dốt (ignorant) và mong muốn được học hỏi, được các "chuyên gia" giải thích cho mình thật cặn kẽ các vấn đề về thần học, tôn giáo, và triết học bằng các câu hỏi tưởng chừng ngu ngơ nhưng thực sự đi đến tận cùng bản chất. Giống như Socrates, Kierkegaard không chấp nhận các câu trả lời nửa vời dễ dãi. Đối với Kierkegaard, tất cả những việc như đi nhà thờ đều đặn, đọc Kinh Thánh hàng ngày, nghiên cứu thần học chăm chỉ, hay cầu nguyện trước các bữa ăn, là không đủ để làm một người trở thành một Christian. Anh không thực sự là một Christian chỉ vì anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình Christian, được nuôi dạy bằng truyền thống Christian. Anh không thực sự là một Christian chừng nào anh không đi đến tận cùng của câu hỏi "What does it mean to be a Christian?". Anh không thực sự là một Christian chừng nào anh không trả lời câu hỏi đó không phải chỉ bằng suy luận logic mà bằng trải nghiệm cá nhân thực sự. Trái ngược với các thầy tu, Kierkegaard không coi trọng và không tin vào các phương pháp truyền giáo bằng các bài giảng logic thông thường, vì ông cho rằng tôn giáo là một trải nghiệm cực kỳ mang tính chủ quan cá nhân (deeply individualistic). Trái với các chân lý khoa học khách quan (objective truth) có thể được kiểm nghiệm và giải thích bằng tư duy logic, chân lý tôn giáo là một trải nghiệm chủ quan (subjective truth), thay đổi và phụ thuộc vào cảm xúc, vào tính cách hay vào các yếu tố tinh thần của từng người. Anh khó có thể hay không thể giải thích trải nghiệm tinh thần của bản thân hay cảm xúc của mình một cách trọn vẹn cho người khác, trừ khi người đó cũng đã từng trải qua cảm giác hay trải nghiệm tương tự. Làm sao có thể miêu tả khoái cảm khi được ăn một món ăn ngon cho một người một cách trọn vẹn nếu như người đó chưa từng ăn món đó? Làm sao có thể diễn tả cảm xúc rùng mình thăng hoa khi làm tình cho một ai đó không hề có kinh nghiệm tình trường? Làm sao có thể thật sự chia sẻ cảm xúc về cái chết, về nỗi đau mất mát người thân nếu người nghe chưa từng trải qua? Noi theo Socrates và trái ngược với các thầy tu truyền giáo thông thường, Kierkegaard coi rằng nhiệm vụ của mình không phải là thuyết phục để mọi người tin vào các giá trị Thiên Chúa một cách dễ dàng, nhiệm vụ của ông là khiến mọi người nhận ra rằng việc trở thành một Christian thực sự là một điều vô cùng khó khăn.

“As I grew up I opened my eyes and saw the real world, and I began to laugh, and I haven’t stopped since. I saw that the meaning of life was to get a livelihood, that the goal of life was to be a high court judge, that the brightest joy of love was to marry a well-off girl, that wisdom was what the majority said it was, that passion was to give a speech, that courage was to risk being fined 10 dollars, that cordiality was to say ‘You’re welcome’ after a meal, and that the fear of God was go to communion once a year. That’s what I saw, and I laughed.” -Soren Kierkegaard (Either/Or)

Là một nhà triết học ám ảnh bởi các chủ đề về tôn giáo, cụ thể là Thiên Chúa giáo, có vẻ thật khó hiểu khi Kierkegaard được coi là ông tổ của triết học hiện sinh, xu hướng triết học dường như là coi nhẹ tôn giáo và đề cao các giá trị cá nhân với những tuyên bố như Chúa đã chết của Nietzsche hoặc Chúa không tồn tại, con người bị "kết án" hoàn toàn tự do của Sartre. Điều làm tư tưởng Kierkegaard trở nên có ảnh hưởng sâu đậm tới triết học hiện sinh là vì những tư tưởng mang nặng tính trải nghiệm cá nhân của ông về ý nghĩa cuộc đời, về chân lý cuộc sống. Những tư tưởng, quan niệm của Kierkegaard về Thiên Chúa giáo có thể suy rộng ra cho bất cứ một tôn giáo nào, thậm chí cho bất cứ một điều nào trong cuộc sống.

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, Kierkegaard cho rằng việc khoa học hay triết học cung cấp một câu trả lời mang tính chân lý có sẵn, thậm chí có thể coi là được sản xuất hàng loạt cho câu hỏi về ý nghĩa của việc trở thành một Christian, câu hỏi về ý nghĩa của sự tồn tại như một con người, trên thực tế là một hành động bóp méo chân lý. Khi các nhà truyền giáo giảng giải rằng "Chỉ cần làm điều này điều nọ, chỉ cần tin thế này thế nọ, là bạn đã là một người Thiên Chúa/ Phật tử", thực tế, họ đang rao giảng một phiên bản rẻ tiền của tôn giáo. Chân lý về tôn giáo, chân lý về sự tồn tại, theo Kierkegaard, chỉ có thể thực sự được cảm nhận và thấu hiểu qua trải nghiệm và trăn trở của từng cá nhân, không thể bằng lời nói, bằng giảng giải logic, hay bằng bất kỳ một tư duy hệ thống triết học nào. Trở lại ví dụ về cái chết, bạn có thể hiểu bằng logic rằng ai rồi cũng phải chết, vào bất cứ thời điểm nào, nhưng có lẽ bạn sẽ không thực sự hiểu được điều đó, không hoàn toàn thực sự ý thức được điều đó, cho đến chừng nào cái chết xảy ra trực tiếp trong cuộc sống của bạn, với người thân của bạn, với bạn bè của bạn, hoặc thậm chí cận kề bên bạn. Không ai có thể dạy và giảng giải cho ai điều gì. Không ai có thể tiếp nhận một chân lý có sẵn từ người khác. Theo Kierkegaard, việc thế hệ trước (bố mẹ) chịu đựng khổ đau, trăn trở để thế hệ sau (con cái) sung sướng rảnh rang không những là một điều không thể thực hiện, mà thậm chí còn là một sai lầm. Tất cả những đau khổ, những nghịch lý, những vất vả bươn chải của cuộc sống, không phải là một bài đố toán học có thể được giải bởi một thế hệ, để thế hệ sau tiếp nhận lời giải sẵn có một cách vô điều kiện. Trái lại, cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi tất cả những đau khổ, những nghịch lý, những vất vả được giữ nguyên vẹn và được trải nghiệm thực sự toàn vẹn bởi từng thế hệ, từng cá nhân. Không ai có thể sống thay người khác, không ai có thể trải nghiệm hộ ai điều gì. Chỉ khi nào thực sự trải qua đau đớn, bạn mới có thể học được gì đó từ nó.

"Knowledge not only about the secrets of the human race but even about the secrets of God is offered for sale at such a bargain price today that it looks all very dubious. In our joy over the achievement in our age, we have forgotten that an achievement is worthless if it is not made one's own." - Soren Kierkegaard (The Concept of Irony)


Download Introducing Kierkegaard PDF Introducing Kierkegaard PDF
Download Introducing Kierkegaard ERUB Introducing Kierkegaard PDF
Download Introducing Kierkegaard DOC Introducing Kierkegaard PDF
Download Introducing Kierkegaard TXT Introducing Kierkegaard PDFRead information about the author

Ebook Introducing Kierkegaard read Online! Librarian Note: There is more than one author in the GoodReads database with this name. See this thread for more information.


Reviews of the Introducing Kierkegaard


FINLAY

This book changed my life!

HARVEY

Why are you asking to write a phone number?

ROSE

I really hated the book.

CHARLES

There are significant drawbacks

LEAH

Why do I need to specify a phone number?
Add a comment
Download EBOOK Introducing Kierkegaard by Dave Robinson Online free

PDF: introducing-kierkegaard.pdf Introducing Kierkegaard PDF
ERUB: introducing-kierkegaard.epub Introducing Kierkegaard ERUB
DOC: introducing-kierkegaard.doc Introducing Kierkegaard DOC
TXT: introducing-kierkegaard.txt Introducing Kierkegaard TXT